[NEWS][REVIEW] 130603 EXO ‘XOXO’

2OG9cq6

EXO_1370278732_exo_ohno_image

Coi WOLF là một vấn đề đáng bàn cãi thì là một điều không đúng sự thật. Quay trở lại hồi đầu tháng 2 khi mà bản demo của bài hát bị rò rỉ,sự phản ứng của cư dân mạng đi từ gay gắt triệt để đến kết luận rằng bản demo ắt hẳn là một sản phẩm có chủ ý từ antifan. Thậm chí lực lượng chủ chốt trong cộng đồng người hâm mộ EXO,hơn là cố gắng bảo vệ nó,thì lại cho rằng nó không thể nào là single trở lại của họ. Một vài tháng trước,phiên bản đầy đủ và chính thức của WOLF cuối cùng đã được phát hành – liệu nó có trở thành thảm họa như nhiều người đã lo ngại hay không?

 

Rốt cuộc,điều đó đã không xảy ra. Đa phần toàn bộ bài hát thì đều nổi bật,nó là sự kết hợp của ca từ mạnh mẽ trong “MAMA”,bóng đêm và phong cách hiện đại trong “Two Moons”,để mang đến hiệu ứng dubstep mà có đôi chút cợt nhả đến thời điểm trước khi ra mắt nhưng chưa bao giờ được nhận ra đầy đủ trong album đầu tiên của EXO. Nó là hợp thể của vô vàn yếu tố được đưa vào chỉ trong một bài hát,tuy nhiên,sự sáng tác và sản xuất thì luôn song hành với nhau một cách tương xứng. Chí ít,WOLF cho ta cảm giác về một bản anh hùng ca và những vở nhạc kịch rock hiện đại,có nhiều điểm tương đồng với “I got a boy” của “Girls’ Generation”. Liệu nó có phải một bài nhạc pop mang âm hưởng dân ca? Không. Hay là một giai điệu dễ lọt tai hay được phát sóng trên radio? Không. Tất cả thì đều không phải là những gì mà ca khúc của EXO hướng về.

 

 

Kpop hiện nay có những màn trình diễn mạnh mẽ đặt nền tảng rằng nó chỉ cần nghe được trong khi những màn vũ đạo sẽ được ưu tiên hơn để quảng bá bài hát mà làm ra để cung cầu thị hiếu người xem,chứ không phải chỉ để nghe. Nhưng với số đông khán giả,với một thị trường cạnh tranh,đó thì hết sức liều lĩnh khi mà đảm nhiệm một khái niệm nào đó vừa kịch nghệ lại vừa mang tính chất sân khấu như là “WOLF”. Trước khi chính thức ra mắt,khi EXO phát hành “History” và “What is love?”,họ đã chứng minh rằng họ có thể điều khiển thị trường âm nhạc Hàn Quốc theo cái cách mà họ nhận thức và sau đó là ra mắt chính thức với ca khúc “MAMA” đã chỉ ra cho ta thấy rằng họ đã không nói suông. Họ tuyệt vời đủ để bắt đầu với những luật lệ của dòng nhạc pop cổ truyền và trở thành người dẫn đầu cuộc đua.

 
Quá trình sản xuất thắt chặt và phức tạp của wolf vô tình trở thành một vấn đề cho cả nhóm khi mà họ biểu diễn live. WOLF chính là thử thách cho thậm chí những nhóm nhạc có giọng ca ổn định nhất để có thể biểu diễn live thêm vào đó là phần biên đạo với những bước nhảy điên cuồng và dữ dội bên cạnh sự đòi hỏi về giọng hát.

 

Tuy nhiên,đây là Kpop,nơi mà hát nhép thì luôn được chấp nhận miễn là có màn trình diễn tốt. Một vấn đề khác của bài hát này là phần fanchant kéo dài và âm thanh nghe như âm mũi “saranghaeyo” ở cả đoạn trước và chính phần điệp khúc thì vô cùng không đúng lúc và gây mất tập trung. Khi mà dòng chant được xếp thành hàng dưới những dòng lời,chúng nhìn rất ổn thỏa. Tuy nhiên,nếu cứ giữ lại như vậy,chúng sẽ lấy đi những gì mà tạo nên một bài hát đáng ngạc nhiên.

Những bài hát còn lại trong album ở độ dài phù hợp,những ca khúc đã được chờ đợi từ lâu như “Baby Don’t Cry”,”Let Out the Beast” và”My Lady” thì đều không làm chúng ta thất vọng. Người hâm mộ sẽ nhận ra vô số điều từ những tấm hình teaser hồi ra mắt một năm về trước,nhưng tất cả các yếu tố trên đây chứng minh rằng nó xứng đáng được coi như một sự lột xác từ mini album ra mắt của họ cho tới “XOXO”

 

Bài hát mới “Black Pearl” (cũng được giới thiệu trong nhiều teaser hồi đầu ra mắt) và “Heart attack” thì đặc biệt đáng chú ý. Chúng đều là những bản ballad lạ tai mang màu sắc u ám mà thực sự sẽ là cái bẫy hoàn hảo sẽ hoạt động tốt và lan rộng nhờ có bóng đêm của EXO và một mô típ hơi hướng thần thoại.

 

Phần còn lại của album bao gồm những ca khúc với giai điệu nhẹ nhàng như “3.6.5” và “Peter Pan”,những bài nhạc pop gồm tiếng dội mang màu sắc phương Tây như là “Don’t go” và “Baby” mà ắt hẳn cũng sẽ được hát tốt bởi SHINee hay là Super Junior.

 

EXO đã có một sự mạo hiểm bởi sự trở lại được mong đợi trong thời gian dài khi mà trong lúc các tân binh 2013 đều ồ ạt trở lại sớm và thường xuyên. Với màn trở lại mạnh mẽ này,tuy nhiên,thiết nghĩ chúng ta có thể nhất loạt mà đồng ý rằng “XOXO” thì xứng đáng cho sự chờ đợi dài ngày đó.

Source : allkpop
VieTrans : Bò@ChanBaekVN translator
Shared by : https://chanbaekvn.com/
TAKE OUT WITH FULL CREDITS
Advertisements

~ Fly to EXO Planet ~

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s