[NEWS] 130611 Âm nhạc đặc biệt tháng 6 của: EXO trước khi trở thành người sói

iSpohIRub7qYg

iSpohIRub7qYg

iSpohIRub7qYg

iSpohIRub7qYg

iSpohIRub7qYg

iSpohIRub7qYg

Thông tin đầy đủ về việc trở lại của EXO [Giới thiệu về trường học của EXO] ‘Wolf and Beauty (Wofl)’,tất tần tật về sự ra đời của nó.

EXO, trở lại với album chính thức đầu tiên [XOXO(Kiss&Hug)],đã hóa thân thành những chàng trai sói với màn xuất hiện tuyệt vời và diện mạo đầy quyến rũ khiến họ tỏa sáng trong mắt biết bao nhiêu người và đạt được sự nổi tiếng đáng kể. Gồm 24 bài hát,chính xác thì album này đã ra đời như thế nào? Chính xác thì ý tưởng về chủ đề của album cũng như phần biểu diễn đã xuất hiện như thế nào? Câu truyện về sự ra đời âm nhạc của công ti giải trí SM,sẽ giới thiệu cho các bạn trong Naver Music.

Tiết học đầu tiên | Giới thiệu về trường học của EXO: Âm nhạc

|Bên trái: Sự bắt đầu của ‘Wolf and Beauty (Wolf)’. Để lời bài hát được hoàn thành,6 tháng tròn đã được dành ra.

|Bên phải: Tờ giấy lời bài hát đã được BaekHyun của EXO dùng trong phòng thu. Nghệ sĩ Baek đã vẽ rất nhiều hiểu ngôi sao khác nhau.

Tuổi trẻ,sự chạm trán với chó sói.

Cố gắng lớn nhất của nhóm là làm sao để mọi người nhận ra họ hay cũng chính là thách thức tìm ra những màn biểu diễn lạ mắt và thể loại âm nhạc mới mẻ;không quan trọng thời gian,và dành cho bất cứ ai,điều này là quá khó. Sau khi ra mắt với [MAMA],những bài hát cho album mới của EXO đang được chuẩn bị. Cùng với kĩ năng vũ đạo tuyệt đỉnh và những giọng hát chính đáng tin cậy mang nét cá tính riêng,thứ duy nhất cần còn lại chính là những bài hát với một phong cách khác lạ,những biểu cảm đầy mạnh mẽ,so với tiêu chuẩn bài hát của các nghệ sĩ.

Cái mà chúng ta gọi là gốc của bài hát,các bản nhạc,cái mà cũng bắt buộc phải phù hợp với vũ đạo và mang đến một sự trải nghiệm âm thanh đấy mới lạ,đã liên tục được thảo luận bởi những nhạc sĩ và các nhà sản xuất của SM vì thế chúng có thể kích thích một tâm trạng lo lắng và đầy mạnh mẽ. Giai điệu phải thật gây nghiện,hấp dẫn và cũng dễ để hát theo. Để sáng tác sao cho phù hợp với những điểm nhấn trên,đội sáng chế của SM bắt đầu một chiến dịch cải tiến rực lửa.

Cùng với sự ưu tiên vượt trội về âm nhạc ‘D.U.P (Có thể nhảy, Độc đáo, Mạnh mẽ)’ và giai điệu ‘A.C.E (Gây nghiện, Hấp dẫn, Dễ hát theo)’,những nhạc sĩ giỏi nhất từ trong và ngoài nước đã tụ họp lại và tổ chức một Writing Camp. Trong nhóm này,nhạc sĩ đại diện của SM Kenzie,Will Simms,những người đã thể hiện những nét nhạc nội trong một thể loại hoàn toàn mới với ‘I Got A Boy’ của Girls’ Generation và Nermin Harambasic của Dsign Music,người đã sáng tác lâu năm và cũng am hiểu về SM,đã cùng đến và một lần nữa tạo nên một tác phẩm SMP hoàn toàn mới cho SM.

Tuổi trẻ, sự hình thành của những con sói.

Để các thành viên EXO có thể thể hiện được sự hào hứng bằng việc tăng dubstep và để có thể thêm vẻ mạnh mẽ cho các màn biểu diễn,giai điệu đã được thay đổi và nhà sáng chế Lee SooMan đã tiến hành việc sản xuất và thực hiện một số chỉnh sửa với âm nhạc. Mặc dù phần nhạc mang đến một sự giới hạn về sức mạnh,nhưng khi lời bài của EXO xuất hiện,nó vẫn mang lại cho người ta một sức mạnh nào đó. Người viết lời của ‘Wolf and Beauty (Wolf)’,Kenzi đã dùng bối cảnh gợi nhớ người ta đến câu truyện cổ tích Châu Âu,kể câu truyện về một con sói dẫn đầu một bầy thú hoang sống trong hang động,đang tìm thấy một bữa trưa có thể ăn chỉ với một phát ngoạm,một cô gái xinh đẹp. Cũng chính lúc ấy,nó lại được trải nghiệm từ cô gái ấy cái thứ cảm giác gọi là ‘tình yêu’,nhưng cái giác cảm ấy lại đụng độ với bản năng của nó,châm ngòi cho nỗi giằng xé không có thực và một cuộc chiến tâm can.

Khi ghi hình “Wolf and Beauty”,những phân đoạn đầu được giữ lại là các đoạn trong bản demo biểu đạt thành công cái cảm giác bài hát ấy chỉ thuộc về EXO. Mặc dù bài hát ấy rất mới mẻ,EXO và cả các nhân viên đều có một khoảng thời gian rất vất vả để điều chỉnh lại kiểu giai điệu ngoại này. Các thành viên mất rất nhiều thời gian để quen với những phần của mình. Để thể hiện giai điệu của bài hát và thể hiện vị thế các ca sĩ hang đầu với lợi thế tốt nhất,giám đốc Lee SooMan đã nhiều lần thay đổi đoạn ghi âm giai điệu và đoạn điệp khúc. Sau rất nhiều tháng sản xuất EXO đã có được một bài hát mang “phong cách chưa từng có” (nội dung của lời bài hát Wolf),bài hát “Wolf and Beauty” cuối cùng cũng được ra mắt thế giới vào ngày 30/5.

EXO và Album đầy đủ đầu tay [The 1st Album XOXO (KISS&HUG)]

Để tập trung vào full album đầu tay,một năm dành cho sản xuất không có gì là dài cả. Thời điểm hiện tại,phần quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị album đầy đủ này là khám phá phong cách âm nhạc tiềm ẩn và những khía cạnh khác của EXO. Chất lượng âm nhạc thì,tất nhiên là, cũng rất quan trọng. Kĩ năng thanh nhạc chỉ thuộc về EXO là sức mạnh của những màn biểu diễn đầy nội lực cùng với cảm xúc phong phú ẩn chứa bên trong,nhưng cũng để tiết lộ hết những nét vui tươi và hạnh phúc của các thành viên,album này chỉ được hoàn thiện sau khi đã có hàng trăm lần lựa chọn và thu âm

Những bài hát đã xuất hiện trong suốt một trăm ngày trước màn ra mắt của EXO,”Baby Don’t Cry ( A Merperson’s Tears)”,”My Lady”,”Let Out The Beast” và “Black Pearl”,ngoài ra còn cả “Butterfly Girl (Don’t Go)”,”Peter Pan”,… làm tăng cảm giác tươi trẻ. “Heart Attack” và “Baby” là các bài hát tràn đầy những cảm xúc tuyệt vời để mọi người đều phải tan chảy vì giai điệu của EXO;”theo đuổi một sức mạnh,xu hướng thoải mái chứa nét sang trọng,cảm hứng của giới trẻ & thành thị”,EXO và các nhân viên đã cố gắng hết sức. 12 thành viên,với rất nhiều nét quyến rũ,kĩ năng,tiềm năng ca hát,khí thế trình diễn,… trong mỗi khía cạnh,thức tỉnh 5 giác quan,cùng có trong thể loại nhạc mới chỉ thuộc về EXO,“Wolf and Beauty (Wolf)” cho phép EXO tiến thêm những bước tiến khác và củng cố nền tảng của họ,đây là sự thật không thể phủ nhận.

Kể từ hôm đó trở đi,những người được gọi là nghệ sĩ sẽ phải thể hiện nhiều hơn trước mọi người. Chúng ta hãy cùng mong chờ nhiều hơn từ EXO nhé.

Tiết học thứ hai | Giới thiệu về trường hoc EXO: Phần biểu diễn

OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế) xuất hiện mỗi khi sáng tạo vũ đạo mới,sẽ luôn gây ra việc không thể ngủ ngon trong nhiều ngày. Và EXO là một trong những nhóm nhạc đã phải chịu đựng nhiều khổ cực nhất. Điểm khác biệt với các nhóm nhạc khác là vũ đạo phải được thực hiện cho EXO-K và EXO-M như hai nhóm nhạc tách biệt và cũng cho cả 12 thành viên. Điều đó có nghĩa là việc biên đạo cho EXO hẳn là gấp 2 đến 3 lần so với cho các nhóm nhạc khác,và cũng rất mệt mỏi về tinh thần. Trong bất cứ trường hợp nào,mỗi khi nhắc đến những câu truyện vũ đạo của EXO,nó đều nên bắt đầu từ câu truyện của biên đạo Tony Testa và Hwang Sang Hoon (Gregory S.Hwang).

Biên đạo Tony Testa, người có nhiều sáng tạo nhất

Lần đầu tiên chúng tôi được tiếp xúc với vũ đạo của Tony là vào một ngày năm 2008. Lúc đó,BoA chuẩn bị đến Mĩ và khi chúng tôi chúng tôi mở một cuộc tìm kiếm trong số các biên đạo ở địa phương,chúng tôi đã biết đến anh ấy. Mặc dù đã có nhiều biên đạo tuyệt vời khác làm việc cùng chúng tôi,vũ đạo của Tony hoàn toàn khác biệt với họ. Từ khi còn trẻ,anh ấy đã bắt đầu hoạt động dưới danh nghĩa một biên đạo nhảy,khai mở trí tưởng tượng và tạo ra những điểm nổi bật trong những phần biên đạo của mình. Ạnh ấy cũng thanh gia với danh nghĩa trợ lý biên đạo của Michael Jackson tour diễn ‘This Is It” (anh ấy đã tham gia phần diễn tập vì cái chết của Michael Jackson đã không thể thể hiện phần biểu diễn đó),đánh dấu dấu ấn rực rỡ trong sự nghiệp của anh ấy. Những cơ hội được làm việc với Tony ít đi,nhưng sau đó Tony đã hủy một lịch trình đã xếp trước và chúng tôi lại có cơ hội được làm việc cùng nhau. Phần biên đạo đó chính là Sherlock của SHINee,cái mà nhận được rất nhiều sự ca ngợi. Điểm khác biệt giữa Tony và các biên đạo khác là họ tự nhảy để sáng tạo ra,trong khi Tony đứng nhìn các nghệ sĩ,sự tập trung đáng kinh ngạc thường xuyên bùng nổ,không ngừng suy nghĩ về nó và điều chỉnh vũ đạo của mình. Một bài biên đạo khác của Tony là Catch Me của TVXQ và cuối cùng cũng đến thời điểm ‘Wolf and Beauty’ của EXO.

| Bên trái: Tony và LuHan; Bên phải: Tony và Kris

Người đạo diễn hiểu các ngôi sao nhất,người trợ giúp tốt nhất,Hwang SangHoon

Hwang SangHoon được biết đến nhiều là một thành viên của nhóm Black Beat,người có một kĩ năng nhảy tuyệt diệu. Sau đó trở thành đạo diễn sân khấu cùng với người bạn cùng nhóm Shim JaeWon dưới quyền SM. Anh ấy thực sự xứng với những yêu cầu đặt ra cho nghệ thuật,và như một chuyên viên anh ấy nắm chắc điểm mạnh cũng như yếu của mỗi người,và anh ấy còn có thể đưa ra những lời nhận xét về những lĩnh vực khác nhau của mỗi người (về chuyên môn).

Chó sói và Mĩ nhân (Wolf)

Cùng với đó,tiêu đề độc đáo của bài hát mang đúng chất SMP (nhạc biểu diễn của SM). Cùng với một giới hạn phong cách lớn,thứ vũ đạo cần là không khí và nắm bắt được những phần tốt nhất. Từ khóa ở đây,là ‘chó sói’,thay đổi cách làm thế nào để phong cách vẫn được duy trì ổn định,không đến độ giả tạo,nhưng vẫn chứa đầy cảm hứng vừa hiện đại vừa cổ điển và có thể nói sự thành công của công việc này là không quá cường điệu. Để có thể thể hiện ra màn biểu diễn của con sói,tất cả các thành viên phải làm như một thực thể để tạo ra rừng,những hang động của sói,…

| Các thành viên cùng với Tony,cũng như Hwang Sang Hoon người đang nằm dưới sàn

Nguyên bản là những nhóm 6 người,giờ họ sẽ biểu diễn chung trong một nhóm 12 thành viên,và có vẻ như phần thể hiện cá nhân của mỗi thành viên cũng giảm đi,mọi người làm việc chăm chỉ hơn để có thể làm cho phần riêng của họ thêm phần nổi bật. Thêm vào đó,các phần được chia ra dựa vào ngôn ngữ,bản Hàn trong tâm là các thành viên EXO-K trong khi đó bản Trung thì chú ý đến các thành viên EXO-M. Kể cả khi nhóm quảng bá chung,điểm khác biệt giữa hai nhóm sẽ không bị mất đi. Mặc dù tổng thể vũ đạo khó hơn các nhóm nhạc khác 2 đến 3 lần,nó vẫn hoàn thiện những nét tuyệt vời của kiệt tác SMP và tôi tin rằng sau những hoạt động quảng bá này,EXO sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa đến thế giới.

VieTrans : Chan@ChanBaekVN translator
TAKE OUT WITH FULL CREDITS
Advertisements

~ Fly to EXO Planet ~

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s